Chi tiết bài viết

Lưu ý khi sử dụng đông trùng Hạ thảo

 Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại thuốc quý hiếm, có tác dụng bồi bổ tuyệt vời. Nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt đối với những người mắc bệnh như: thận hư, liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối, ho hen do phế hư hoặc cả phế., giúp tăng cường khả năng miễn dịch, không có tác dụng phụ đối với cơ thể người và động vật.

Đông trùng hạ thảo thường được chế biến theo cách hầm hoặc ăn trực tiếp. Tuy nhiên phải lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo theo những nguyên tắc dưới đây để sử dụng đông trùng hạ thảo có hiệu quả nhất mà không lam giảm, mất đi dược tính của nó, tránh lãng phí tiền của.

đông trùng hạ thảo

1. Không dùng đông trùng hạ thảo một các tùy tiện

 Đông trùng hạ thảo cũng là một vị thuốc, có dược tính vì vậy, cần phải biết được tình trạng sức khỏe khi sử dụng để tránh những điều đáng tiếc không xảy ra. Không dùng đông trùng hạ thảo một cách tùy tiện được. Nếu lạm dụng thuốc vì nghĩ nó vô hại sẽ gây ra những phản ứng bất lợi với cơ thể con người. Vi vậy, cần khám bác sỹ trước khi dùng đông trùng hạ thảo để định mức cho mình liều lượng phù hợp nhất.

Ngoài ra, nếu lạm dụng đông trùng hạ thảo sẽ có thể gây suy thận

2. Chú ý khi chế biến đông trùng hạ thảo

- Theo các chuyên gia, không nên om, hầm đông trùng hạ thảo quá lâu, ở nhiệt độ quá cao sẽ làm phân hủy các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo.

- Không nên hầm đông trùng hạ thảo quá 2h, thường chỉ 1 tiếng là tốt nhất. hầm ở lửa nhỏ để chín đều và giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất. 

- Khi hầm đông trùng hạ thảo không được dùng nồi nhôm hoặc sắt để hầm, giảm vị ngon của thuốc. Nên chọn dùng nồi đất nung hoặc nồi sứ để chế biến sao cho ngon nhất.

canh đông trùng hạ thảo ngon

3. Không nên dùng đông trùng hạ thảo cho trẻ em

Trẻ em, đặc biệt là trẻ em từ 5 tuổi trở xuống không nên sử dụng thuốc bổ như đông trùng hạ thảo. Vì dùng đông trùng hạ thảo có tính ấm, mà cơ thể trẻ có tính ấm nên hạn chế khi dùng.  Nếu dùng đông trùng hạ thảo cho trẻ lúc bị ốm thì có thể làm cho trẻ bị bệnh nặng hơn.  Cho nên không nên dùng đông trùng hạ thảo khi bị sốt.

4. Chọn liều lượng sử dụng cho phù hợp

- Khi đã dùng đông trùng hạ thảo thì nhất định nắm rõ được mức độ sử dụng, tùy vào từng thể trạng và bệnh tình mà sử dụng cho phù hợp. 

- Khi dùng đông trùng hạ thảo phải kiên trì thì mới có tác dụng.

- Nếu dùng đông trùng hạ thảo quá liều sẽ xảy ra các hiện tượng như chảy máu cam đột ngột về đêm, hưng phấn quá, mất ngủ kéo dài.

5. Những lưu ý khác khi sử dụng đông trùng hạ thảo

- Khi dùng đông trùng hạ thảo cần kiêng ăn các đồ cay nóng,

- Nhất là đối với phụ nữ tránh dùng trong thời kỳ có kinh nguyệt.

 Trên đây là môt số lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo mà mọi người cần chú ý để đạt hiệu quả tốt hơn, tránh lãng phí.