Chi tiết bài viết

Nấm linh chi ngâm rượu có tốt không?

Nấm linh chi ngâm rượu có tốt không?

Nấm linh chi là một loại thảo dược quý hiếm. Cần phải biết cách chế biến nấm linh chi để làm tránh mất tác dụng của nấm. Một trong những cách đó là nấm linh chi ngâm với rượu. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến nấm linh chi ngâm rượu không thực sự tốt cho sức khỏe, ngâm với rượu còn giảm bớt tác dụng của nấm linh chi. Vậy nấm linh chi ngâm rượu có tốt không? Sau đây, banhangcongnghe.com sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Các cách sử dụng nấm linh chi

- Cách phổ biến nhất và hiệu quả nhất hiện nay đó là: sử dụng trực tiếp: thái lát, nghiền thành bột,...Với những cách này, thì những tinh chất của nấm linh chi sẽ được giữ lại và hấp thụ hết

- Hầm nấm linh chi với thịt vịt, gà,... hay nấu cháo. Với cách này thì nấm linh chi rất dễ ăn, tuy nhiên, một số dưỡng chất của nấm linh chi sẽ bị mất đi.

Nấm linh chi ngâm rượu: thái lát mỏng hoặc để cả miếng để ngâm bảo quản lâu ngày. Tuy nhiên, với tính nóng của rượu sẽ làm hạn chế đi tác dụng thải độc, mát gan của nấm linh chi.

Với cấu trúc độc đáo của nấm linh chi thì thành phần khoáng tố vi lượng của nấm linh chi như germanium, vanadium,... khi ngâm vào rượu không mất đi hoạt tính. Vì vậy, khi ngâm nấm linh chi với rượu chỉ hạn chế bớt tác dụng của nấm linh chi, nhưng vẫn có tác dụng tốt với sức khỏe nếu sử dụng đúng liều lượng, đúng phương pháp.

nấm linh chi ngâm rượu

Công dụng cụ thể của nấm linh chi ngâm rượu

 Cũng như tác dụng của nấm linh chi, nấm linh chi ngâm rượu chỉ bị giảm bớt đi tác dụng giải độc gan, mát gan, hạ huyết áp....

Xem thêm cách sử dụng nấm linh chi và tác dụng của nấm linh chi tại đây.

Một số cách ngâm rượu nấm linh chi

Nấm linh chi ngâm rượu thường

- Nấm linh chi thái lát ngâm theo tỉ lệ cứ 30g ngâm với 500ml rượu trắng. Với cách này, sau 20 ngày thì sẽ sử dụng được.  Ngâm trong bình thủy tinh đậy kín nắp, thỉnh thoảng lắc bình.

Liều dùng, mỗi ngày 2 chén nhỏ sau khi ăn cơm sẽ giúp cải thiện chứng kém ăn, mất ngủ, thần kinh suy nhược.

Nấm linh chi ngâm rượu kết hợp với nhân sâm

- Ngâm với tỉ lệ: 75g nấm linh chi thái lát + 25g nhân sâm + 150g đường phèn + 500ml rượu trắng. Ngâm trong 20 ngày trở lên sẽ sử dụng được. 

Liều dùng: mỗi ngày dùng khoảng 15-20 lít.

Tác dụng: bổ khí, bổ phế, chữa ho, hen suyễn do suy nhược cơ thể, người cao tuổi bị viêm phế quản, dùng tốt cho những ngày lạnh.

nấm linh chi ngâm rượu

Rượu nấm linh chi đản sâm

- Ngâm linh chi, rượu, đản sâm, tam thất với rượu với tỉ lệ: 30g linh chi + 15g đản sâm + 10 g tam thất + 500ml rượu. Khoảng sau 15 ngày là dùng được. 

Liều dùng: 15-20ml mỗi ngày vào lúc tối muộn. Dùng rượu nấm linh chi đản sâm sẽ giúp bạn hoạt huyết hóa ích, ích tinh, chữa mất ngủ, ứ huyết, ...

Nấm linh chi ngâm rượu và long nhãn

- Tỉ lệ ngâm: 100g linh chi  + 50g long nhãn + 100g hoàng tinh chế + 100g hà thủ ô + sâm 50g + 50g Hoàng kỳ + 50g Đương quy + 50g thục địa + 25g trần bì + 25g củ mài + 25 g táo tàu... rồi cho thêm 500g đường phèn, thêm vào cho đủ 7 lít. Rượu nấm linh chi long nhãn rất tốt cho sức khỏe vì có sự kết hợp của 13 vị thuốc trong đông y. Có tác dụng bồi bổ khí huyết, tăng cường chức năng tiêu hóa và hô hấp, bổ thận, bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan. Dùng cho cơ thể suy nhược, phụ nữ sau sinh, gầy yêu, thiếu máu, tóc  bạc sớm. 

Nấm linh chi ngâm rượu nếp

- Thành phần: rượu nếp 2 lít, linh chi thái lát 100g, táo tàu 10 quả, long nhãn 100g, táo đỏ 20g.

Khoản sau 7 ngày thì dùng được.

Liều lượng dùng: mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần khoảng 50-60ml. 

Nấm linh chi ngâm rượu nếp có tác dụng bổ nội tạng, bồi bổ sức khỏe, chống suy nhược thần kinh.

Trên đây là một số cách ngâm rượu nấm linh chi. Như vậy, nấm linh chi ngâm rượu rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần dùng đúng liều lượng để tránh tác hại của rượu bia. 

Và những người bị bệnh gan, viêm gan không nên dùng nấm linh chi ngâm rượu.

Hi vọng trên đây là những thông tin hữu ích cần thiết cho bạn về nấm linh chi ngâm rượu