Chi tiết bài viết

Huyết áp thấp có phải là hạ đường huyết hay không?

Huyết áp thấp có phải là hạ đường huyết hay không?

Hạ huyết áp và hạ đường huyết thường có biểu hiện bệnh giống nhau nên nhiều người vẫn thường quan niệm hạ huyết áp và hạ đường huyết là cùng một loại bệnh. Vậy hạ huyết áp có phải là hạ đường huyết hay không?

Huyết áp thấp có phải là hạ đường huyết hay không?

Sự khác biệt giữa bệnh huyết áp thấp bị hạ huyết áp với bệnh hạ đường huyết

Hạ huyết áp:

Huyết áp thấp, hạ huyết áp là căn bệnh nguy hiểm với tình trạng trị số huyết áp thấp hơn 90/60mmHg, dẫn đến việc vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy lên não bị hạn chế. Thời tiết nắng nóng với người mắc bệnh huyết áp thấp sẽ càng khó khăn bởi nó có thể dẫn tới rối loạn thần kinh hoặc tổn thương não.

Ở mức nhẹ, những tổn thương do hạ huyết áp có thể gây đau đầu, chóng mặt, say tàu xe... Khi nặng hơn có thể dẫn tới rối loạn chức năng của não bộ, nhồi máu não thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Người bị huyết áp lâu dài thường suy nhược cơ thể, mệt mỏi kinh niên, buồn ngủ, lúc nào cũng thấy đuối sức và tim đập nhanh.

Tụt huyết áp hay bệnh huyết áp thấp thường gặp bởi các nguyên nhân như mất nước do nôn mửa, tiêu chảy. Mất máu do tai nạn, hiến máu, tổn thương lớn. Bệnh tim hay các vấn đề về tim mạch như đau tim suy tim... Tim đập nhanh trong các hoạt động quá sức. Với phụ nữ có thai, huyết áp thấp thường xuyên xảy ra. Thiếu dinh dưỡng cũng là nguyên nhân chính của việc hạ huyết áp, khó thở, nhiễm trùng nặng khiến huyết áp sụt giảm nhanh chóng và nguy hiểm tính mạng nếu không được đưa tới các cơ sở khám chữa phát hiện sớm.

Hạ đường huyết

Dù có những biểu hiện giống hạ huyết áp nhưng thực tế, hạ đường huyết là một căn bệnh hoàn toàn khác. Hạ đường huyết là bởi lượng đường trong máu giảm xuống mức 70mg/dl. Lúc đó, người bệnh cũng có những biểu hiện tương tự như bệnh huyết áp thấp.

Huyết áp thấp có phải là hạ đường huyết?

Vậy làm thế nào để phân biệt bệnh hạ huyết áp với bệnh hạ đường huyết?

Có thể phân biệt theo nguyên nhân người bệnh gặp phải tình trạng hạ huyết áp hay hạ đường huyết. Ví dụ:

Với người huyết áp thấp, hạ huyết áp có thể do mất nước, mất máu, bệnh tim mạch, viêm nội tạng hoặc các vấn đề nội tiết, thiếu hụt dinh dưỡng.

Hạ đường huyết là căn bệnh xảy ra phổ biến ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, hạ đường huyết cũng có thể do bạn uống bia rượu nhiều, hạ đường huyết sau bữa ăn, sử dụng các loại thuốc gây giảm đường trong máu....

phân biệt huyết áp thấp và hạ đường huyết

Các điều trị hạ huyết áp và hạ đường huyết

Đầu tiên, để chăm sóc sức khỏe kịp thời, phát hiện tình trạng cơ thể là hạ huyết áp hay hạ đường huyết thì bạn và người thân trong gia đình nên mua sắm những sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà như máy đo huyết áp điện tử. Các sản phẩm máy đo huyết áp chính hãng có kết quả đo chính xác, thiết kế nhỏ gọn và dễ sử dụng sẽ giúp bạn kịp thời kiểm soát tình trạng bệnh cũng như nhanh chóng đưa ra những quyết định trong nhiều trường hợp. Trường hợp nguy hiểm, người bệnh ngất xỉu và hôn mê khách hàng cần ngay lập tức đưa người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất.

Ngoài ra, với người hạ đường huyết, nên nhanh chóng cho bệnh nhân bổ sung đường huyết bằng cách ăn cháo loãng, súp hoặc uống nước đường, nước ngọt và để bệnh nhân nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh.

Khi bệnh nhân bị hạ huyết áp, cần nhanh chóng cho bệnh nhân uống trà gừng, ăn kẹo socola để cải thiện huyết áp tạm thời để theo dõi. Trong trường hợp người bệnh ngất xỉu cần ngay lập tức đưa người bệnh tới cơ sở y tế.

Hạ đường huyết hay hạ huyết áp đều là những căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng nếu không được phòng tránh, xử lý và điều trị kịp thời. Để xử lý nhanh khi bị tụt huyết áp hay tụt đường huyết, khách hàng nên khám sức khỏe định kỳ và thường xuyên sử dụng máy đo huyết áp tại nhà để chữa trị kịp thời.