Chi tiết bài viết

Đặc tính, công năng tác dụng của trị liệu điện xung trong máy vật lý trị liệu MPT8 - 12

 1. Điện xung tổng hợp

- Điện xung trị liệu (tiếng anh : electrotherapy) là một phương pháp điều trị trong vật lý trị liệu bằng các xung điện có tận số thấp và trung bình.

- Tín hiệu điện xung là tín hiệu điện áp hay dòng điện biến đổi theo thời gian một cách rời rạc (tức không liên tục). Tín hiệu xung có thể là một dãy xung tuần hoàn theo thời gian với chu lỳ lặp lại, hay chỉ là một xung đơn xuất hiện một lần, có cực tính (- âm, + dương) hoặc cực tính thay đổi.

* Tác dụng giảm đau và giảm trương lực cơ

- Dùng các dòng điện xung có cường độ tăng từ từ , tần số cao, loại dòng như Diady - namic, Trobert, Burts - TENS...có tác dụng giảm đau rõ rệt, giảm trương lực cơ co thắt, thư giãn cơ. Tác dụng giảm đau của dòng điện xung được giải thích bằng các cơ chế sau :

+ Cơ chế cổng kiểm soát : các xung động thần kinh do tác động của dòng điện xung khi đi vào tủy sống làm ức chế sự dẫn truyền cảm giác đau lên não, do đó làm giảm cảm giác đau.

+ Cơ chế phóng thích endorphine : tác động của xung động thần kinh do dòng điện xung kích thích não giải phóng các morphine nội sinh (gọi là endorphine) nên có tác dụng giảm đau.

miếng dán điện xung máy vật lý trị liệu

* Tác dụng kích thích thần kinh cơ

Các dòng điện xung có tần số thấp, cường độ tăng nhanh, loại dòng điện như dòng tam giác, chữ nhật, AMF, giao thoa, kiểu Nga...có tác dụng kích thích thần kinh cơ, làm tăng dẫn truyền thần kinh, tăng trương lực cơ, tưang khối lượng cơ.

* Chỉ định điều trị

- Giảm đau : đau lưng, đau vai cổ, đau cơ, đau thần kinh ngoại vi, đau khớp, đau chấn thương.

- Điều trị di chứng do đột quỵ não, di chứng bại liệt, chấn thương cột sống, chấn thương sọ não...

- Một số bệnh thần kinh vận mạch, loạn dưỡng Sudeck, bệnh Buerger, hội chứng Ray - naud, thần kinh ngoại vi.

- Tổn thương thần kinh trung ương và ngoại vi (đau dây thần kinh số V, tổn thương thần kinh số VII ngoại vi, tổn thương thần kinh hông to, thần kinh quay, thần kinh giữa...)

- Viêm mạn tính, vết thương lâu lành.

- Thời gian kích thích 10-20 phút/lần, ngày 1-3 lần, liệu trình 10-15 ngày.

2. Thiết nhãn quang

Điểm nổi bật của chức năng điện xung trong máy vật lý trị liệu  là phòng và chữa các bệnh về mắt như : cận thị, viễn  thị, loạn thị, mắt mờ, thoái hóa mắt, đau nhức mắt, chảy nước mắt, lác...tất cả những bệnh lý trên đều có thể dẫn đến mù lòa. Chức năng điện xung tổng hợp trong máy vật lý trị liệu đa năng model : MPT8 - 12 như là "chìa khóa vàng các bệnh về mắt".

- Vết nhăn đuôi mắt, trán, mặt hay vết thâm ở bọng mắt luôn là kẻ thù của sắc đẹp dù là phái mạnh hay phái yếu. Bạn chỉ cần sử dụng chức năng điện xung trong một thời gian ngắn bạn sẽ thấy hiệu quả một cách tức thì. Đặc biệt xóa nếp nhăn ở đuôi mắt và trán, làm căng da mặt rất có hiệu quả mà lâu nay chị em phải lo lắng...Đến thẩm mỹ viện vô cùng tốn kém mà hiệu quả lại không cao (nhiều khi tiền mất tật mang).

máy vật lý trị liệu MPT8 - 12

- Điều trị viêm dây thần kinh số 7 ngoại vi, viêm dây thần kinh số 5 (trừ giai đoạn cấp trong vòng 10 ngày không được dùng.)

Liệu trình điều trị mắt và vùng mặt 5-7 ngày, mỗi ngày 1-2 lần mỗi lần 7-10 phút.

3. Xung bàn chân

- Chân là bộ phận quan trọng không thể phân cắt (trong tuần hoàn kinh lạc) của cơ thể con người, y học cổ truyền  có câu "thương bệnh thủ hạ - bách bệnh tri túc" có nghĩa là "bệnh trên trị dưới" một số căn bệnh hiểm nghèo đều có thể điều trị ở chân. Vì các huyết vị các vùng trên bàn chân tương ứng với các cơ quan trong toàn bộ cơ thể, kích thích các huyệ vị ở bàn chân giúp điều hòa họat  động của các hệ thống cơ quan trong cơ thể đặc biệt hệ thống thần kinh, nội tiết, miễn dịch, tiết niệu sinh dục...

Xung bàn chân máy vật lý trị liệu MPT8 - 12

- Chỉ định với tất cả các bệnh mãn tính. Không sử dụng xung chân máy MPT8 - 12 khi bàn chân có tổn thương ngoài da (vết thương nhiễm khuẩn, eczema, tổ đỉa...)

- Liệu trình điều trị 10-15 ngày, mỗi ngày nhiều lần, mỗi lần 10-15 phút.