Chi tiết bài viết

Đặc tính, công năng tác dụng của hiệu ứng nhiệt hồng ngoại phối hợp với từ trường và thảo dược

 1. Đặc tính công năng tác dụng của nhiệt hồng ngoại trong máy vật lý trị liệu MPT8 - 12

a. Đặc tính

- Bức xạ hồng ngoại là bức xạ ánh sáng không nhìn thấy có bước sóng trong khoảng từ 400000 đến 700000 nm, nguồn phát có nhiệt độ càng cao thì bức xạ ra tia hồng ngoại có bước sóng cang nhỏ. Là bức xạ có nhiệt lượng cao nên còn gọi là bức xạ nhiệt. Do đó tác dụng của hồng ngoại chủ yếu là tác dụng nhiệt, vùng da chịu tác động nhiệt của hồng ngoại sẽ làm dãn mạch, đỏ da giống như các phương pháp nhiệt khác nên có tác dụng giảm đau chống viêm, thư giãn cơ. Độ xuyên sâu của bức xạ hồng ngoại vào cơ thể nhìn chung là rất kém, chỉ khoảng 1-3 mm. Dưới tác dụng của một dòng điện tần số thấp sinh ra hiệu ứng của tia hồng ngoại, tạo ra một lượng nhiệt năng từ 40-60 độ C.

b. Tác dụng đối với cơ thể

- Tạo ra phản ứng vận mạch : dưới tác dụng của nhiệt nóng làm dãn động mạch nhỏ và các mao mạch làm tăng cường tuần hoàn tại chỗ, tăng cường dinh dưỡng và chuyển hóa tại chỗ, giảm đau, giảm co thắt.

- Đối với thần kinh cơ : hiệu ứng nhiệt hồng ngoại của máy MPT8 - 12 có tác dụng điều hòa chức năng thần kinh, ức chế cảm giác đau đặc biệt điều hòa thần kinh thực vật (giao cảm và phó giao cảm), giãn cơ co thắt do đó có tác dụng giảm đau, giảm co thắt  đối với các bệnh mãn tính như đau lưng, đau cổ vai cánh tay, đau thần kinh toại, đau thần kinh liên sườn, đau khớp, đau cơ.

- Tác dụng thẩm thấu thuốc : nhiệt hồng ngoại sinh ra một lượng nhiệt, tác động lên các thành phần họat tính của thảo dược, làm cho các thành phần của thuốc thẩm thấu  qua da vào sâu các huyệt vị, các mao mạch máu làm tăng cường công hiệu của thuốc, giảm thời gian điều trị.

máy vật lý trị liệu MPT8 - 12

c. Chỉ định

- Giảm đau, giảm cơ thắt trong các chứng đau mạn tính như : đau thắt lưng, đau cổ vai gáy, đau thần kinh tọa, đau thần kinh liên sườn, đau khớp, đau cơ...

- Tăng cường dinh dưỡng tại chỗ trong các trường hợp vết thương, vết loét lâu liền, làm nhanh liền sẹo.

- Làm giãn cơ để phục vụ các kỹ thuật trị liệu khác như : xoa bóp, vận động...

- Giảm mỡ bụng, rối loạn tiểu tiện, phì đại lành tính tuyến tiền liệt, yếu sinh lý...

- Chữa chướng bụng, đầy hơi, ăn khó tiêu.

d. Chống chỉ định 

Các ổ viêm đã có mủ, viêm khớp, chấn  thương mới đang xung huyết, các khối u ác tính, lao, vùng đau chảy máu hoặc đe dọa chảy máu, giãn tĩnh mạch.

e. Kỹ thuật thao tác nhiệt hồng ngoại

- Lồng túi thuốc vào túi của tấm tạo nhiệt hồng ngoại có gắn liền dây với giắc cắm sao cho khi áp vào cơ thể thì túi thuốc áp vào mặt da.

- Cắm giắc nhiệt hồng ngoại vào nút nhịêt hồng ngoại (nút nhiệt).

- Điều chỉnh nút thời gian lên số 30 (tương đương 30 phút).

- Điều chỉnh nút nhiệt hồng ngoại theo chiều kim đồng hồ trên đèn hiển thị số 5-6 để 2-3 phút hiệu ứng nhiệt hồng ngoại có tác dụng, biểu hiện nóng trên bề mặt da sau đó tùy theo cảm giác của từng người ta có thể điều chỉnh lên hoặc xuống làm cho ta cảm thấy dễ chịu (không nóng quá hoặc không có cảm giác nóng).

- Mỗi ngày 1-2 lần, mỗi lần 15-30 phút liệu trình 7-10 ngày.

2. Đặc tính, công năng tác dụng của từ trường trong máy MPT8 - 12

a. Đặc tính của tử trường

- Từ xa xưa, người cổ đại Ai Cập đã biết dùng hòn đá nam châm tự nhiên chữa chứng đau sưng...với tên gọi là "hòn đá ma", "hòn đá thần kỳ". Những đặc tính của từ trường trái đất cũng như viên đá nam châm trước đây đã gây nên nhiều điều bí hiểm, do khoa học chưa phát triển. Chưa hiểu được từ trường là gì? Không hiểu được tại sao hòn đá kia lại hút được sắt, chữa được bệnh.

- Ngày nay, khoa học đã chứng minh được rằng quả đất là nam châm khổng lồ luôn sinh ra từ trường xung quanh nó, người ta gọi quả đất là nam châm khổng lồ luôn sinh ra từ trường xung quanh nó, người ta gọi là địa từ, chính từ trường quả đất ảnh hưởng  tới sức khỏe con người.

Ví dụ nếu có bão từ những người bị suy nhược thần kinh bị đau đầu, viêm khớp bị đau nhức...người bị bệnh huyết áp nếu có bão từ thì huyết áp tăng.

- Từ trường điều trị là gì? (magnetotherapy) là một trong những phương pháp điều trị bệnh không cần dùng thuốc. Nó có ưu điểm không gây đau cho người bệnh, không có tác dụng phụ như dùng thuốc. Được ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh  ngày càng rộng rãi vì khoa học đã phát hiện từ trường ảnh hưởng đến sự hình thành cấu trúc xương của cơ thể. Mặt khác, từ trường có tính chất hút sắt, trong cơ thể người có rất nhiều hồng cầu, trong hồng cầu có Hemoglobin (Hb) chứa sắt, nên khi đặt nam châm lên trên cơ thể người hầu như tất cả các hồng cầu đều bị nhiễm từ. Từ trường gây nên sự đổi hướng cũng như tăng tốc độ di chuyển của các tế bào máu do đó giúp làm sạch thành mạch máu vì vậy có tác dụng dự phòng và điều trị các bệnh về tim mạch (vữa xơ động mạch, thiểu năng động mạch vành, viêm tắc động tĩnh mạch...)

 

b. Tác dụng của từ trường lên cơ thể

+ Chống viêm (nhiễm khuẩn và không nhiễm khuẩn).

+ Giảm phù nề.

+ Giảm đau.

+ Làm lưu lượng máu tăng, vận chuyển oxi trong cơ thể làm cho sức đề kháng của cơ thể được tăng lên.

+ Giảm độ nhớt máu, hạn chế kết dính tiểu cầu.

+ Tăng tuần hoàn ngoại vi và điều chỉnh áp lực động mạch.

+ Từ trường vận chuyển ion canxi tới chỗ xương bị gãy trong thời gian ngắn nhất hoặc giúp cơ thể lấy canxi ra khỏi khớp xương bị viêm.

+ Cân bằng độ PH trong cơ thể.

+ Điều chỉnh các hocmon tư các tuyến nội tiết.

+ Hạn chế lắng đọng cholesterol, hạn chế hình thành sỏi.

+ Kích thích tân tạo vi mạch, tái tạo tổ chức.

+ Tăng hoạt động của các men và những quá trình chuyển hóa khác của cơ thể.

+ Phục hồi chức năng não sau tai biến.

+ Phục hồi chức năng tủy xương, tủy sống.

c. Chỉ định sử dụng từ trường của máy vật lý trị liệu MPT8 - 12

- Điều trị di chứng bại liệt

- Chữa đau lưng, phòng ngừa đau lưng

- Phục hồi di chứng sau tai biến mạch máu não.

- Phòng ngừa tắc nghẽn mạch máu gây đột quỵ.

- Đặc biệt làm giảm mỡ bụng, không cần dùng thuốc giảm cân, dự phòng và điều trị các bệnh tim mạch.

- Điều trị viêm, phì đại lành tính tuyến tiền liệt, rồi loạn cương dương, ti tinh mông tinh, họat tinh.

- Điều trị chứng đi tiểu đêm nhiều lần ở người lớn tuổi.

máy vật lý trị liệu MPT8 - 12

d. Lưu ý khi điều trị thực tế phải để tấm từ trường tiếp xúc trực tiếp với da

- Điều trị viêm khớp, thoái hóa khớp, bệnh gút.

- Điều trị thoái hóa đốt sống cổ, hội chứng cổ vai gáy.

- Kích thích phát triển canxi phòng chống loãng xương, thưa xương.

- Điều trị thoát vị đĩa đệm.

- Hỗ trợ điều trị cắt cơn nghiện ma túy.

- Đặc biệt : phục hồi chức năng não và tủy sống bị tổn thương, gây đau nhức, tê bại toàn thân.

- Tăng cường miễn dịch, chỗng lão hóa. Tăng cường sinh lý tự nhiên cho nam nữ.

e. Chống chỉ định 

- Không dùng cho phụ nữ có thai.

- Vùng mặt nhạy cảm.

- Khối u đe dọa chảy máu.

- Người không chịu được dòng điện.

g. Kỹ thuật thao tác sử dụng từ trường

Đặt 2 tấm điện cực của máy vật lý trị liệu MPT8 - 12 vào vòng đai cố định. Chú ý đặt đối xứng hai tấm điện cực hoặc huyệt bị đối xứng (nơi điểm đặt lên xoa 1 số thuốc chuyên dụng đặc trị) dùng vòng đai cố định phối hợp luôn cùng một lúc với nhiệt hồng ngoại bằng cách đặt 2 tấm điện cực vào hai bên của dải nhiệt để phối hợp cùng một lúc, hiệu quả 15 đến 30 phút sẽ giảm đau một cảchõ rệt. (không được đặt 2 tấm điện  cực chạm trực tiếp vào nhau sẽ gây cháy cầu trì). Mỗi lần 15-30 phút, mỗi ngày 1-2 lần, liệu trình 7-10 ngày.