Chi tiết bài viết

Những thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh tim mạch

Những thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh tim mạch

Những vấn đề về tim mạch là nguyên nhân khiến người bệnh thường xuyên gặp các vấn đề về cao huyết áp.

Các thực phẩm tốt cho bệnh cao huyết áp sẽ giúp bình ổn huyết áp, giảm áp lực trong máu và giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh liên quan tới tim mạch và biến chứng do cao huyết áp gây ra.

Được biết, bệnh cao huyết áp là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các bệnh tim mạch, cao huyết áp gây nguy hiểm chỉ đứng sau bệnh ung thư.

Do việc phát hiện và kiểm soát loại bệnh cao huyết áp còn hạn chế nên thường có những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Một chế độ điều trị nghiêm ngặt, đo huyết áp tại nhà thường xuyên và thực hiện một chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý.

chế độ sinh hoạt ăn uống hợp lý.

Những thực phẩm tốt cho người cao huyết áp

Cần tây: Nước ép cần tây theo nghiên cứu có tác dụng làm giãn mạch, hạ huyết áp.

Rau cải cúc: loại rau có nhiều axit amin và tinh dầu làm thanh sáng đầu óc và hạ huyết áp.

Măng: Hoạt huyết, thông tràng vị, tiêu trừ mệt mỏi, tăng cường thể lực thích hợp với người bị cao huyết áp.

Cà chua: Là thực phẩm giàu vitamin C giúp phòng chống cao huyết áp rất tốt trong nhiều trường hợp đặc biệt là biến chứng xuất huyết đáy mắt.

Cà rốt: có tác dụng làm mềm thành mạch, giảm huyết áp và xua tan cảm giác đau đầu chóng mặt.

Thịt: Nên ăn các loại thịt ít chất béo như thịt bò, thăn lợn, cá, đậu đỗ

Những thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh tim mạch

Chế độ ăn uống hợp lý cho người cao huyết áp

Hạn chế ăn mặn: Ăn mặn có thể tăng huyết áp nên người mắc bệnh huyết áp cao chỉ nên ăn nhạt với lượng muối vừa đủ cho cơ thể.

Hạn chế bia rượu, thuốc lá, chất kích thích: người cao huyết áp không nên sử dụng chất kích thích để phòng tránh biến chúng do huyết áp, căng thẳng mệt mỏi.

Ăn hạn chế các chất bột đường, giảm calo đưa vào, không ăn quá nhiều trứng sữa, đồ chiên xào, các thực phẩm có đạm cao như thịt chó, nội tạng động vật và thịt gia càm. Nên ăn nhiều rau xanh, chất xơ và tăng cường thể lực bằng các hoạt động thể dục thể thao.

Ăn nhiều thực phẩm chứa canxi, và kali như sữa tách bơ, rau xanh, như đậu đỗ, rau dền, dưa chuột...

Những thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh cao huyết áp

Sử dụng máy đo huyết áp tại nhà

Ngoài chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý thì việc sử dụng máy đo huyết áp tại nhà sẽ giúp khách hàng kiểm soát tình trạng của bản thân. Máy đo huyết áp tại nhà sẽ giúp bạn kiểm soát sự tăng huyết áp bất ngờ, phòng tránh nguy cơ tai biến như tai biến mạch máu não, nhồi máu não, đột quỵ... Việc sử dụng máy đo huyết áp giống như bạn sở hữu một bác sĩ tại nhà vậy.