Chi tiết bài viết

Tác dụng thần kỳ của tỏi đen

 Tác dụng của tỏi đen

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen là loại tỏi được làm từ tỏi trắng thông thường - là loại gia vị không thể thiếu trong tủ bếp gia đình. Quá trình lên men tỏi đen được thực hiện bằng cách nung nóng toàn bộ củ tỏi ở mức nhiệt độ khác nhau trong thời gian dài khoảng 40 ngày. Hương vị của tỏi đen sau khi lên men sẽ trở nên ngọt như siro và không có mùi hôi của tỏi nguyên chất. Màu đen của tỏi là do màu tự nhiên từ hợp chất Melanoidin tạo thành màu đen.

tỏi đen

Theo các nghiên cứu cho thấy thì khi lên men các nhóm hợp chất có trong tỏi tăng lên đáng kể: lượng đường tăng khoảng 13 làn, fructose tăng 52 lần, sallyllcystein tăng 6 lần. Vì vậy, so với tỏi thường, tỏi đen có tác dụng hơn rất nhiều. Trong tỏi đen có tới 18 hợp chất axit amin, SOD enzin-polyphenol ( có tác dụng phòng chống ung thư), S-allyl cysteine (giảm mỡ máu)... 

tỏi đen

Tác dụng của tỏi đen với sức khỏe con người

Ở Hàn Quốc, Nhật Bản là 2 quốc gia sử dụng tỏi đen phổ biến và biết đến tác dụng của tỏi đen sớm nhất trên thế giới. Tỏi đen có mùi dễ chịu, dễ ăn có vị ngọt và dai giống các loại hoa quả sấy khô. Tỏi đen có một số tác dụng tốt đối với sức khỏe như sau

- Giảm cholesterol xấu trong máu và chống ung thư: Hơp chất S-allylcysteine và một dẫn xuất của amino axit cysteine kết quả lại với nhau có tác dụng làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ ung thư. Những thành phần có trong tỏi đen có tác dụng hiệu lực hóa tác tế bào có nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe, hình ảnh khối u, tế bào ung thư. 

- Chống nhiễm trùng cho cơ thể: tỏi tươi chứa chất kháng sinh có tác dụng chống vi khuẩn, kháng sinh và chống các loại nấm trong thành phần hoạt động allicin. Chất S-allylcysteine giúp hấp thụ allicin  giúp thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, virus xâm nhập, chống nhiễm trùng.

- Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư: Các hợp chất sunfu hữu cơ, dẫn xuất của tetrahydro cacbon được hình thành từ quá trình lên men có hoạt tính mạnh dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường rất nhiều.  

 - Tỏi đen có tác dụng bảo vệ tế bào gan, giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giúp bảo vệ tim mạch, ổn địng huyết áp, kiểm soát bệnh tiểu đường.

- Chống oxy hóa, hỗ trợ điều trị ung thư, mất ngủ kinh niên, giúp ăn ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa giúp hấp thụ tốt hơn.

thành phần hóa học của tỏi đen

Cách sử dụng tỏi đen

- Tỏi đen nguyên củ, bóc vỏ ăn trực tiếp. Bạn nên nhai kỹ để dễ hấp thu hết các dưỡng chất của tỏi.

- Tỏi đen ngâm rượu: ngâm tỏi đen với rượu nếp, uống mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 50ml.

- Bạn có thể thái lát tỏi đen khi ăn.

Y tế Đông Đô chuyên cung cấp các sản phẩm chiết xuất từ tỏi đen xuất xứ Hàn Quốc như:

- Nước tỏi đen Uiseon

- Nước hồng sâm tỏi đen Hàn Quốc

- Nước tỏi đen đông trùng Taewoong.