Chi tiết bài viết

Cách bảo quản nhân sâm tươi

Cách bảo quản nhân sâm tươi đúng cách

Bảo quản nhân sâm nhằm mục đích tránh những tác động của tác nhân bên ngoài làm biến chất thành phần bên trong củ nhân sâm. Vậy làm thế nào để củ nhân sâm tươi được lâu mà không làm mất đi dược tính quý giá của nhân sâm.

Những tác nhân ảnh hưởng đến nhân sâm tươi như là mối, mọt, thối rữa.. Sau đây chúng tôi sẽ giúp chia sẻ những thông tin giúp bạn bảo quản nhân sâm hiệu quả.

1. Bảo quản nhân sâm trong tủ lạnh

 Đây là cách bảo quản nhân sâm tươi hiệu quả mà đơn giản nhất giữ lại được những tinh túy của nhân sâm. Khi mua nhân sâm về, bạn rửa sạch để ráo nước hoàn toàn rồi đựng trong tờ giấy cho vào túi bóng để trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu sử dụng ngay thì thái lát từng củ sâm rồi lại cất trong tủ.

2. Sâm tươi ngâm mật ong

- Nhân sâm thái lát mỏng rồi ngâm với mật ong là cách bảo quản sâm tuyệt vời, chống mối mọt hiệu quả. Giữ được lâu hơn rất nhiều so với việc bảo quản trong tủ lạnh. Bảo quản bằng cách này còn giúp tăng hiệu quả của nhân sâm và mật ong. Sản phẩm nhân sâm tẩm mật ong đã là sản phẩm nổi tiếng chế biến từ nhân sâm ở Hàn Quốc. 

Khi mới mua nhân sâm về, bạn rửa sạch đất đá rồi thái lát cho vào bình mật ong đậy kín. Khi nào ăn thì lấy ra và nhai cả bã.  

Với cách này, bạn có thể dùng cho mọi thành viên trong gia đình (trừ trẻ nhỏ và phụ nữ có thai) để bồi bổ sức khỏe.

sâm ngâm mật ong

3. Bảo quản nhân sâm tươi bằng sấy khô hoặc rang.

- Nhân sâm tươi được rửa sạch, để ráo rồi rang hoặc sấy nhân sâm ở nhiệt độ khoảng 40-70 độ.  Cho nhân sâm vào nồi rang có túi hút ẩm rồi bịt kín lại và tiến hành rang. Khi nhân sâm đã rang khô còn khoảng 14% nước thì lấy ra cho vào bình đậy kín, có chất hút ẩm ở trong, mỗi tháng thay chất hút ẩm 1 lần để tránh nhân sâm bị mốc.

Cách này tuy giữ được tinh chất của nhân sâm nhưng công đoạn lâu, phải bảo quản thường xuyên nếu không rất dễ bị mốc.

sâm khô

4. Ngâm rượu bằng củ nhân sâm

Rượu ngâm nhân sâm là loại rượu nếp trắng, có nồng độ cao, thơm ngon. Loại nhân sâm cũng dùng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi, rễ phụ to. 

Để cả củ nhân sâm cho vào bình đựng rượu rồi đậy nắp kín. Rượu nhân sâm ngâm khoảng 10 ngày thì có thể uống được. Củ sâm có màu vàng óng đẹp mắt, có vị ngọt của sâm. 

Nhân sâm ngâm rượu là cách bảo quản được lâu nhất, phù hợp với các quý ông thích uống rượu giúp tăng cường sinh lực.

bình rượu nhân sâm

Trên đây là một số cách bảo quản nhân sâm tươi đơn giản mà vẫn giữ được tinh chất của nhân sâm.