Chi tiết bài viết

Phân biệt đông trùng hạ thảo thật và giả

Phân biệt đông trùng hạ thảo thật và giả

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại đông trùng hạ thảo với xuất xứ khác nhau. Mỗi loại lại có giá trị khác nhau, Đông trùng hạ thảo rất dễ làm giả, hiện nay trên thị trường hiện nay có nhiều loại đông trùng hạ thảo bị làm giả rất nhiều với nhiều thủ đoạn tinh vi. Y tế Đông Đô sẽ giúp bạn phân biệt được một số cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật và giả đơn giản nhất để tránh phí tiền.

1. Phân biệt đông trùng hạ thảo thật - giả bằng cách quan sát qua đặc điểm nhận dạng

Đông trùng hạ thảo được chia thành 2 phần là "trùng" và "thảo". Bền mặt trùng có màu vàng nâu.

- Đông trùng hạ thảo thật có Phần nối đầu thảo mộc và thân sâu có phần thảo mộc nối với thân sâu rất tự niên, không có vết nối bất thường. Đông trùng hạ thảo giả có vết nối gắn với nhau rất lỏng lẻo, dễ bị tách ra khi tác động mạnh.

- Bề mặt của phần thảo có màu của cây cỏ bị khô, phần gốc thảo hơi ngả vàng, ngọn thì vuốt nhọn. 

phân biệt đông trùng hạ thảo

- Mắt của phần trùng phẳng, không bị lồi và có màu nâu đỏ. 

- Các vân của phần trùng thật có 3 vân, mỗi vân 1 gấp, các vân xếp thành hàng, các vân nằm gần phía đầu thì rất sâu.Đông trùng hạ thảo giả có các nếp gấp giao nhau rất bằng phẳng, thường sử dụng khuôn để tạo ra nên nhìn nó khá đều và giống nhau.

- Đông trùng hạ thảo thật có đủ 8 cặp chân, 4 cặp ở giữa căng tròn rõ rệt, 3 cặp chân gần đầu bị thoái hóa, liền sát nhau và 1 cặp chân ở đuôi thì rõ rệt, 3 cặp chân gần đầu bị thoái hóa, liền sát nhau và một cặp chân ở đuôi rất rõ. Khi bẻ đôi đoạn đầu trùng sẽ thấy giữa mặt cắt có vệt đen mờ hình chữ V (là đường tiêu hóa của trùng).

cách phân biệt đông trùng hạ thảo qua cắt

 2. Phân biệt qua khứu giác

- Đông trùng hạ thảo thật thì có mùi giống nấm rơm, có mùi tanh của nấm hương. Khi mở hộp thì mùi này dễ phân biệt hơn. Đông trùng hạ thảo giả thường không có mùi hoặc có mùi tanh của cá, mùi nước hoa hay chất hóa học.

3. Phân biệt qua cân nặng, kích thước

Đông trùng hạ thảo thật nhẹ như cỏ khô, sau khi đã tinh chế ( loại bỏ đất, làm sạch, sấy khô 98%) loại nhỏ nhất 1g có 7 con và loại to nhất 1g 2 con. Hàng giả làm bằng bột thạch cao hoặc sâu chít thì sẽ nặng hơn ( 1 con nặng tới 1,5g - 3g). Đông trùng hạ thảo thật thường có kích thước của trùng dài từ 3-5cm, đường kính 0,3-0,7 cm. 

 4. Phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng cách nếm

- Đông trùng hạ thảo thật có vị như nhai hạt đậu nành hoặc tấm, càng nhai càng thấy thơm như mùi thịt gà. Đông trùng hạ thảo giả thì có cảm giác cứng, nhai lâu thì thấy có vị như đất sét hoặc thạch cao, không có mùi thơm của thịt mà có mùi của đất rất nồng.

đông trùng hạ thảo hàng giả

Trên đây là những cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả mà chúng tôi muốn chia sẻ cho quý khách để đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng.

Y tế Đông Đô (banhangcongnghe.com) chuyên cung cấp phân phối các sản phẩm chiết xuất từ đông trùng hạ thảo Hàn Quốc như: tinh chất đông trùng hạ thảo, nước đông trùng hạ thảo, và một số sản phẩm khác.